Tìm hiểu về thiết kế bể bơi nước mặn - Lưu ý khi thiết kế

Những thiết kế bể bơi nước mặn còn khá lạ ở Việt Nam, tuy nhiên đây lại là xu hướng được các nước Châu Âu yêu thích. Vậy bể bơi nước mặn có gì đặc biệt? Ưu điểm của mẫu bể bơi này là gì. Mời bạn tìm hiểu cùng AZ CORP nhé.

Thiết kế bể bơi nước mặt là gì?

Bể bơi nước mặn là bể bơi được thi công xây dựng với nguồn nước được thay đổi tính chất vật lý bằng các thiết bị hiện đại. Người ta sử dụng nguyên liệu muối ăn thân thiện với môi trường và với sức khỏe con người để giúp nước trong hồ bơi mặn “tự nhiên” an toàn nhất.

Thiết kế bể bơi nước mặn

Thiết kế bể bơi nước mặn

Ưu điểm của thiết kế hồ bơi nước mặn

Theo nghiên cứu, trong nước biển tự nhiên có nhiều khoáng chất vô cùng cao mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhiệt độ trung bình nước biển đạt ngưỡng 37 độ C, đây là điều kiện lý tưởng nhất cho cơ thể những người tham gia bơi lội, làn da con người được hấp thụ tối đa những dưỡng chất từ nguồn nước biển mang lại.

Bởi vậy, chuyên gia về lĩnh vực bể bơi đã nghĩ ra giải pháp xây dựng bể bơi nước mặn để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của con người. Một số lợi ích của hồ bơi nước mặn đem lại như:

– Giúp Cải thiện lưu thông máu hiệu quả

– Xua tan stress, giúp ổn định nhịp tim

– Giúp Tăng cường sức đề kháng

– Trẻ hóa làn da, cho bạn có một làn da luôn căng bóng, mịn màng.

Ngoài ra, với nguồn nước mặn trong bể bơi còn có công dụng điều trị bệnh đau nhức xương khớp nhẹ, thư giãn đầu óc, giúp giảm mất ngủ, xóa tan căng thẳng và trị bệnh ngoài da…

Một số công nghệ ứng dụng để thi công thiết kế bể bơi nước mặn

1. Thiết bị điện phân muối

Những thiết kế bể bơi nước mặn do sử dụng muối thông qua hệ thống điện phân sẽ tạo nên độ mặn của nước. Với các trường hợp bể bơi không gần biển thì sử dụng máy điện phân muối bể bơi là cách để duy trì độ mặn cũng như hàm lượng clo chuyển hóa trong nước bể bơi. Đây chính là công nghệ quan trọng nhất đối với các kiểu hồ bơi này.

Nguyên lý hoạt động: Thiết bị điện phân muối được hoạt động trên phương pháp điện phân muối natri clorua nồng độ (0,4%) trong nước thành chlorine để khử trùng nước trong bể. Cơ chế này sẽ loại bỏ việc phải cấp hóa chất Clo một cách trực tiếp cho bể.

 

Thiết bị thanh điện cực tạo Cl2 từ muối ăn NaCl

Quá trình điện phân diễn ra theo công thức phản ứng:

2NaCl + 2H2O – > 2NaOH + H2 + Cl2

Cl2 + H2 -> HClO + HCl

HClO là hợp chất oxi hóa mạnh, chúng có tác dụng là khử trùng chính. Chất Clo giải thoát ra trong quá trình điện phân có công dụng là hòa tan vào nước và có tác dụng làm sạch nước bể bơi mà không cần can thiệp đến các loại hóa chất khác. Bể bơi sẽ không phải sử dụng quá nhiều các hóa chất như các bể thông thường khác.

Hồ bơi nước mặn Maia nổi tiếng

Hồ bơi nước mặn Maia nổi tiếng

2. Công nghệ sử dụng với các bể bơi nước mặn gần biển

Nếu bạn muốn thiết kế bể bơi nước mặn gần biển, thay bằng hệ thống máy điện phân người ta sử dụng hệ thống dẫn lưu đưa nước biển từ độ sâu 10m vào bể nhân tạo. Nước khi được phân phối chảy vào bể bơi sẽ được chảy qua hệ thống học nước tiên tiến, hiện đại loại bỏ hoàn toàn những vi sinh vật có hại đảm bảo nguồn nước tự nhiên 100% không xử lý hóa chất.

Tuy nhiên hệ thống công nghệ này tương đối phức tạp và rất tốn kém chi phí.

Mẫu bể bơi nước mặn quy mô lớn

Mẫu bể bơi nước mặn quy mô lớn

Một số lưu ý về tiêu chuẩn bể bơi nước mặn

Quá trình vận hành hồ bơi mặn khác với hồ bơi nước ngọt vì không sử dụng hóa chất để xử lý nước nên cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì. Để bể bơi nước mặn có thể sử dụng hiệu quả và mang đến lợi ích cho sức khỏe thì cần phải duy trì các nồng độ trong bể ở ngưỡng tiêu chuẩn cụ thể:

- Nồng độ muối hoặc độ mặn 2500-4500 ppm

- Độ pH tiêu chuẩn 7,2- 7,8

- Tổng độ kiềm 80-120 ppm

- Mức độ Clo trong nước là 1-3 ppm

- Mức độ axit Cyanuric 50- 80 ppm

- Nhiệt độ của  nước: duy trì trên 21 độ C là tốt nhất 

Trên đây là một số thông tin về thiết kế bể bơi nước mặn mà AZ CORP chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích nhất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ AZ CORP chuyên thi công bể bơi nước mặn trên toàn quốc sẽ mang đến những công trình chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, khảo sát miễn phí nhé.